หน้าเว็บ

24/4/58

การแบ่งส่วนและการวัดขนาดของปลา


ปลากระดูแข็ง 



ปลากะเบน


ปลาฉลาม

  1. ความยาวเหยียด (total length)
  2. ความยาวมาตรฐาน  (standard length)
  3. ความยาวถึงหยักหาง (fork length)
  4. ความลึก (body depth)
  5. ความยาวหัว (head length)
  6. ความยาวหน้าตา
  7. ความกว้างของตา
  8. ความยาวหลังตา
  9. ความกว้างฐานครีบหลังอันแรม
  10. ความกว้างระหว่างครีบ
  11. ความกว้างฐานครีบหลังอันที่ 2
  12. ความยาวครีบอก
  13. ความกว้างฐานครีบก้น
  14. ความยาวคอดหาง
  15. ส่วนลำตัว
  16. ส่วนหาง
  17. ความยาวหน้าครีบหลัง
  18. ความยาวของจาน (disc length)
  19. ความกว้างของจาน (disc width)